Từ Phú Yên về thăm làng gốn Vân Sơn

Từ Phú Yên về thăm làng gốm thủ công Vân Sơn tại Bình Định

Xe Phú Yên hướng dẫn bạn đi từ Phú Yên về thăm làng gốm Vân Sơn tại Thị Xã An Nhơn tỉnh Bình, mà nét đẹp của những tác phẩm gốm thủ công lịch sử hàng trăm năm vẫn còn được người thợ thủ công duy trì tại Vân Sơn

 

Làng Gồm Vân Sơn Bếp lò chuẩn bị đưa vào bầu nung tại làng gốm Vân Sơn

 

Hướng dẫn đường đi thăm làng nghề

Từ Phú Yên theo Quốc Lộ 1A đi khoảng 120km, đến thị xã An Nhơn qua trạm phí Tân An rẽ trái vào Thị Xã An Nhơn, gặp giao lộ đường Hồng Lĩnh rẽ trái đi 2km gặp đường sắt thì bạn dừng lại. Đi bộ bên trái đường mòn vào làng nghề khoảng 100m là đến. Tuy nhiên để thuận tiện cho việc di chuyển bạn nên tìm trên Gmap với từ khoá “Làng gốm Vân Sơn” nhé, đường đi rất dễ cho xe máy, xe du lịch cỡ lớn 45 chỗ ngồi.

 

Làng Gồm Vân Sơn Nhóm thợ phối hợp tạo hình trên bàn xoay tại làng gốm Vân Sơn

 

Lịch sử làng gốm Vân Sơn

Có lịch sử phát triển hàng trăm năm với các sản phẩm thủ công chủ yếu như lò, chum, chậu, ấm… Trãi qua nhiều thăng trầm, làng nghề vẫn còn tồn tại đến hôm nay một phần do những sản phẩm thủ công ở đây tạo được sự thẩm mỹ, bền và giá cạnh tranh nên thị trường trong tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận vẫn tin dùng. Nguồn đất sét xung quanh đã sử dụng gần hết nên phải nhập từ huyện Tây Sơn cách Vân Sơn khoảng 20km.

 

Làng Gồm Vân Sơn Xếp lu vào lò nung tại làng gốm Vân Sơn

 

Cách làm đất

Nghề này đòi hỏi người thợ cần có sự khéo léo, cẩn thận và sức khoẻ tốt. Việc đầu tiên chọn nơi để lấy đất sét, đất thường lấy ở ruộng và cách mặt đất 1m mới đủ độ dẻo và chất cao lanh chịu nhiệt tốt. Sau khi lấy đất từ hố lên cần dùng chân đạp cho dẻo ngay tại chỗ, sau khi đất đã dẻo và sánh lại thợ đất dùng xẻng xắn ra từng tảng lớn phơi khô và chuyển về lò. Tiếp đó họ tán nhỏ và phủ bằng bạc che mưa lên tuyệt đối không để nước thấm vào đất.

 

Làng Gồm Vân Sơn Lu đựng nước tại làng gốm Vân Sơn

 

Cách tạo hình sản phẩm

Đất cho vừa đủ để tạo hình sản phẩm trên bàn xoay gỗ, tạo thành hình xong, người thợ dùng con dao nhỏ để kẻ, vẽ hoặc khoét để tạo hoa văn đường viền trang trí. Tiếp theo là để hong khô vài ngày, khâu cuối cùng là đưa vào lò nung hay còn gọi là bầu nung ở nhiệt độ 700oC. Trong không gian đấy, người thợ giỏi thường có kinh nghiệm sắp xếp thật nhiều các sản phẩm một cách khéo léo mà không ảnh hưởng đến quá trình nung bị thiếu lửa của sản phẩm.

 

Làng Gồm Vân Sơn Chậu nhỏ tại làng gốm Vân Sơn

 

Các chương trình dã ngoại tham quan làng gốm

Tại Bình Định có nhiều trường học phối hợp với các Công ty Du Lịch Uy Tín tại Quy Nhơn để tổ chức Tour Quy Nhơn thăm làng nghề truyền thống tại Thị Xã An Nhơn như bún Ngãi Chánh, rượu Bàu Đá, bún Song Thằn, làng rèn Tây Phương Danh, làng mai An Nhơn và làng gốm Vân Sơn. Thông qua việc thăm làng nghề, giúp các cháu có trải nghiệm khi cùng chung tay với các nghệ nhân để tạo ra cho mình sản phẩm thú vị, nhằm tạo lòng yêu mến với các làng nghề truyền thống và có những ký ức đẹp về quê hương của mình.

 

Làng Gồm Vân Sơn Bếp lò tại làng gốm Vân Sơn

 

Làng Gồm Vân Sơn Hướng dẫn học sinh tạo đất nặn tại làng gốm Vân Sơn